Bổ sung đủ vitamin D giảm nguy cơ biến chứng do Covid-19

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi được cung cấp đầy đủ vitamin D sẽ giảm nguy cơ mắc các biến chứng như bất tỉnh, thiếu oxy và tử vong.

Đây là phát hiện của các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Boston, Massachusetts (Mỹ), được đăng tải trên tạp chí khoa học Plos One.

 

Một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nhiễm Covid-19 được cung cấp đủ vitamin D có thể giảm nguy cơ biến chứng.
Một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nhiễm Covid-19 được cung cấp đủ vitamin D có thể giảm nguy cơ biến chứng.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe của một nhóm bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện được cung cấp đủ vitamin, với mức 25-hydroxyvitamin D trong máu ít nhất là 30 ng/mL.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân trong cuộc nghiên cứu đã giảm đáng kể nguy cơ mắc biến chứng lâm sàng như thiếu oxy, bất tỉnh, tử vong. Ngoài ra, dấu hiệu viêm (protein phản ứng C) trong máu ở những người này cũng thấp hơn. Trong khi đó, độ lympho, tế bào miễn dịch chống nhiễm trùng trong máu cao hơn.

Ở những bệnh nhân trên 40 tuổi được cung cấp đủ vitamin D có nguy cơ tử vong do nhiễm trùng thấp hơn 51,5% so với người thiếu lượng chất này trong máu.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang phức tạp trên toàn thế giới.
Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang phức tạp trên toàn thế giới.

“Nghiên cứu này đã cho thấy bằng chứng trực tiếp khẳng định việc cung cấp đủ vitamin D cho người nhiễm Covid-19 có thể làm giảm các biến chứng do bệnh gây ra. Chúng bao gồm cơn bão cytokine (giải phóng quá nhiều protein vào máu) và tử vong”, tiến sĩ Michael F.Holick, chuyên gia sinh lý học và y học phân tử tại Đại học Y khoa Boston, tác giả nghiên cứu, cho hay.

Tiến sĩ Holick cũng cho rằng, việc cung cấp đủ vitamin D sẽ ngăn ngừa hậu quả không chỉ do SARS-CoV-2 mà cả những loại virus gây bệnh đường hô hấp trên như cúm mùa.

Theo ông, kết quả nghiên cứu này cung cấp một chiến lược giúp cải thiện hiệu quả khả năng chống lại virus. Đồng thời, nó cũng làm giảm đáng kể các kết quả lâm sàng bất lợi ở bệnh nhân nhiễm Covid-19, bao gồm yêu cầu hỗ trợ máy thở, phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức dẫn đến cơn bão cytokine và tử vong.

Chuyên gia khuyến cáo mọi người cần chú ý bổ sung vitamin D.
Chuyên gia khuyến cáo mọi người cần chú ý bổ sung vitamin D.

Với kết quả nghiên cứu này, Tiến sĩ Holick cũng nói thêm về tình trạng thiếu hụt vitamin D đang rất phổ biến, đặc biệt trong những tháng mùa đông. Vì vậy ông khuyến cáo mọi người nên chú ý bổ sung vitamin D để giảm nguy cơ mắc bệnh và biến chứng do Covid-19.

Nguồn tham khảo: Zing News

Bài viết liên quan
preloader