5 sự thật về thuốc lá có thể bạn chưa biết

Thuốc lá được xem là “chiếc đinh đóng quan tài” do những tác động có hại lên sức khỏe mà ai-cũng-biết. Nhưng bạn đã biết những sự thật sau về thuốc lá?

5 sự thật về thuốc lá có thể bạn chưa biết
5 sự thật về thuốc lá có thể bạn chưa biết

1. Có đến 70 chất gây ung thư trong khói thuốc lá

Trong một điếu thuốc lá chứa và tạo ra 7.357 hợp chất hóa học khác nhau, trong đó đến 70 chất gây ung thư như nicotin, acetaldehyde, N-nitrosamine, benzen…
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn gây bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản… trên cả người hút thuốc lẫn người hít phải khói thuốc.

5 sự thật về thuốc lá có thể bạn chưa biết
5 sự thật về thuốc lá có thể bạn chưa biết

2. Hút thuốc có thể bị phạt từ 100.000 – 300.000đ

Nếu có ý định hút thuốc khi ra ngoài thì sự thật sau sẽ khiến bạn cân nhắc trước khi rút thuốc ra khỏi bao. Theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP, hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm có thể bị phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng. Kể cả khi hút thuốc tại nơi được phép nhưng không bỏ tàn thuốc đúng nơi quy định, bạn cũng có thể nhận mức phạt tương đương.

Những địa điểm bị cấm hoàn toàn hành vi hút thuốc lá (theo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá):
• Cơ sở y tế, giáo dục
• Nơi dành cho trẻ em
• Nơi có nguy cơ cháy nổ cao
• Nơi làm việc
• Các địa điểm công cộng

3. Ngưng thuốc lá ít nhất 12 tháng mới được xem là cai thuốc thành công

Trong số những người hút thuốc, có đến 70% người muốn cai nghiện. Tuy nhiên điều này không dễ dàng chút nào. Việc bỏ thuốc lá đột ngột sẽ gây hội chứng cai thuốc khiến người cai nghiện bứt rứt, khó chịu, căng thẳng… dẫn đến việc sử dụng thuốc lá trở lại.

Giảm số điếu thuốc hút trong ngày không được xem là cai thuốc lá, dù đây cũng là dấu hiệu tích cực trong quá trình cai nghiện. Khi ngưng thuốc lá ít nhất 12 tháng, việc cai nghiện mới được xem là thành công.

4. Thuốc lá có thể cai bằng một chất gần giống nicotin

Một trong những phương pháp phổ biến để cai thuốc là dùng thuốc có chất thay thế nicotin (chất gây nghiện trong thuốc lá). Các chất này có thể ở dạng viên uống hoặc miếng dán, giúp giảm cơn thèm thuốc và các triệu chứng cai thuốc. Hiệu quả của phương pháp này là khoảng 20 – 30%.

Kết hợp với tư vấn để thay đổi thói quen hút thuốc, hiệu quả có thể tăng lên. Tuy nhiên, sự quyết tâm và kiên trì của người muốn cai thuốc vẫn là yếu tố quyết định.

5. L-cystein giúp cai nghiện thuốc lá hiệu quả

Sử dụng L-cystein để cai nghiện thuốc lá phương pháp mới được nghiên cứu trong 6 năm trở lại đây. L-cystein là một loại acid amin tự nhiên, có tác dụng vô hiệu hóa acetaldehyd – chất làm tăng nghiện và gây ung thư có trong khói thuốc.

Acetium (thuốc chứa L-cystein dạng viên ngậm) giúp tăng khả năng cai thuốc lá gấp 1,5 lần. Khác với các loại thuốc cai thuốc lá thông thường, Acetium được sử dụng trong lúc hút thuốc. Ngậm Acetium mỗi lần hút thuốc, hoạt chất sẽ tan ra và trung hòa acetaldehyd, giúp vừa giảm nghiện vừa giảm độc tính.
Thay vì bỏ thuốc lá đột ngột, Acetium giúp bạn cai thuốc ngay khi đang hút. Dần dần, số điếu thuốc mỗi ngày sẽ giảm và sau 3-6 tháng đã có thể bỏ hẳn thuốc lá. Việc cai thuốc diễn ra hoàn toàn tự nhiên mà không tạo tâm lý ức chế khi cai.

Bài viết liên quan
preloader